Các bước kỹ thuật căng lưới khung in lụa

Trong kỹ thuật in lưới, muốn in được một sản phẩm hoàn thiện cần có khá nhiều loại vật tư khác nhau. Bao gồm khung lưới, lưới in, bàn in, bàn chụp, mực in, máng mực,… Mặc dù sự chuẩn bị hơi nhiều thứ một chút nhưng lại không quá kỳ công, nếu như không muốn nói là dễ dàng.

Trong những vật tư cần thiết của kỹ thuật in lưới thì khung lưới in giữ một vai trò quan trọng. Đây là vật tư cần đến đầu tiên; cũng là vật tạo nên sự khác biệt của kỹ thuật in này so với những kỹ thuật in khác nữa. Vậy nếu muốn căng lưới khung in như thế nào cho đúng cách thì hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Các bước kỹ thuật căng lưới khung in lụa 1
Nếu căng lưới khung in đúng kỹ thuật thì những phần sau đó trong việc in lưới sẽ thuận lợi hơn.

Các bước căng lưới khung in đúng kỹ thuật

Đừng coi thường việc căng lưới khung in này nhé. Bởi vì ngay từ đầu quá trình in bạn đã phải sử dụng khung in để tiến hành công việc rồi. Nếu khung in đẹp, tốt, đủ độ căng thì sản phẩm sau khi in nhận được sẽ đạt; còn nếu khung in không đạt chuẩn thì sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình. Vậy nên việc căng lưới khung in giữ vai trò quan trọng. Công việc này được tiến hành như sau.

Với khung in

Các bước kỹ thuật căng lưới khung in lụa 2
Khung in.
  • Xử lý bề mặt khung trước: làm cho sạch khung và làm nhẵn mịn, bớt độ thô nhám của khung đi.
  • Quét keo dán lưới: Tiến hành quét một lớp kheo dán lưới lên khung sau khi đã xử lý bề mặt của nó xong. Sau khi quét xong lượt thứ nhất, chờ cho khô rồi lại tiếp tục quét tiếp lượt thứ hai. Như vậy khi sẽ chắc chắn nhất. Chính phần keo dán lưới này sẽ giúp giữ cho khung và lưới được kết dính chặt chẽ lại với nhau. Chúng cũng có khả năng chịu được nước, sự thay đổi về nhiệt độ; chịu được các dung dịch khi in; nhanh khô và không làm hỏng lưới.

Với lưới in

Khi cắt lưới, thường sẽ được khuyên là nên cắt lớn hơn so với khung khoảng vài mm. Điều này là để hạn chế tình trạng bị cắt mất hình in khi tiến hành in. Đồng thời, khi cắt nên cắt song song so với các sợi ngang, sợi dọc của lưới. Như thế đường cắt sẽ thẳng đẹp hơn. Hơn nữa là cũng có thể dùng tay để xé.

Các bước kỹ thuật căng lưới khung in lụa 3
Lưới in.

Kẹp lưới

  • Chọn kẹp lưới: Số lượng và kích thước của kẹp lưới còn phụ thuộc và kích thước của khung in nữa. Thường thì số lượng kẹp ở hai bên đầu khung dài ngắn phải có vị trí đối xứng với nhau. Mỗi bên khung kẹp lưới nên cách góc khung chừng 5cm để tránh làm rách lưới khi kéo lưới góc khung. Hơn nữa, không nên để khoảng cách giữa các khung quá xa. Càng gần thì sẽ càng tốt hơn. Đồng thời kết hợp điều chỉnh ốc vít trên kẹp để có được độ căng tốt nhất.
  • Kẹp lưới: Đưa lưới vào trong kẹp một cách thật cẩn thận. Nên làm chậm và khéo, đảm bảo chiều ngang và dọc của lưới song song với kẹp. Cố gắng giữ làm sao cho lưới thẳng, không bị nghiêng khi kéo lưới.
Các bước kỹ thuật căng lưới khung in lụa 4
Công đoạn kẹp lưới cũng cần được thực hiện chậm rãi, cẩn thận.

Kéo lưới

  • Khi kéo lưới nên kéo dãn khoảng 60%; dùng lực nhẹ và kéo chậm để có thể gia tăng tốc độ nới lỏng của lưới. Vừa kéo vừa điều chỉnh hình dạng khe lưới. Dĩ nhiên cũng nên thật khéo để không làm rách lưới.
  • Sau khi kết thúc lượt kéo lưới thứ nhất. Sau đó chờ khoảng 10 phút rồi tiếp tục lượt kéo lưới thứ 2.
  • Ở lần kéo lưới này nên sử dụng đồng hồ đo lực căng trong khi kéo để có thể biến được độ giãn của lưới. Sau 5 – 10 phút thì phải tiến hành bổ sung phần dãn đã mất 1 lần. Động tác này thường phải lặp đi lặp lại 3 lần. Thay vì kéo thủ công thì bạn cũng có thể dùng máy kéo lưới tự động. Như vậy thì công việc trở nên dễ dàng hơn.
Các bước kỹ thuật căng lưới khung in lụa 5
Máy căng lưới khung in tự động.
  • Sau khi đã kéo lưới xong thì phải tiến hành cố định lưới.
  • Công đoạn cuối cùng là chỉnh viền khung: Sau khi cắt lưới, còn phần lưới thừa thì dùng để bao viền. Dùng thêm với băng dính hoặc quét keo dán để bảo vệ khung không bị dung môi làm hại. Đảm bảo cho mặt bên của khung cũng bằng phẳng, lưới đảm bảo bám chắc vào khung.
Các bước kỹ thuật căng lưới khung in lụa 6
Một khung in đã được căng lưới hoàn chỉnh.
5/5 - (29 bình chọn)

Xem thêm

Ưu điểm nổi bật của dòng máy in lụa dạng xoay tròn

Công nghệ in lụa hiện phổ biến ở khắp nơi trên toàn thế giới và ở Việt …