Decal nhiệt ép áo và các công đoạn ép decal trên áo thun

Các phương pháp in trên vải, áo thun thì chúng ta có 2 phương pháp chính là in lụa và in nhiệt. Với phương pháp in nhiệt, trước đây chúng ta đã nói rất nhiều về loại chất liệu trung gian để in hình ảnh lên rồi chuyển nó trên vải qua công đoạn ép nhiệt chính là giấy chuyển nhiệt. Còn hiện nay, decal nhiệt là một chất liệu mới trên thị trường Việt Nam với rất nhiều đặc tính đáng mơ ước.

Decal nhiệt trên vải có gì đặc biệt so với những loại decal khác?

Decal là từ để chỉ chung một loại chất liệu có thể được làm bằng giấy hoặc bằng nhựa với một mặt có keo sẵn. Decal thường được cắt dán trên các chất liệu cứng với độ bám dính khá tốt như trên kính, gỗ, nhựa, gốm sứ,… So những loại decal này khi dán trên vải thì độ bám lại không tốt. Thế nên trước đây người ta không sử dụng đến nó với chức năng này.

Decal nhiệt ép áo và các công đoạn ép decal trên áo thun 1
Decal nhiệt ép áo đơn sắc

Trong thời gian gần đây thì có một loại decal dán trên vải đã xuất hiện ở thị trường Việt Nam. Nó cũng có kết cấu tương tự với loại decal dán kính. Gồm một lớp mặt – chính là vị trí để in hình lên đó; một lớp giấy bọc và ở giữa là một lớp keo. Điều đặc biệt là lớp keo này không thể nhìn thấy bằng mắt; ở điều kiện thường không có độ dính. Nó chỉ thực sự dính lên vải khi được ép nhiệt mà thôi. Decal ép trên vải rất phong phú và đa dạng về kiểu dáng.

Các công đoạn ép decal nhiệt trên áo thun

Một chiếc áo thun được in một hình ảnh cực khéo léo và đẹp mắt chắc chắn sẽ rất được lòng nhiều người; đặc biệt là các bạn trẻ. Họ hoàn toàn có thể tự tin thể hiện phong cách ăn mặc cá tính của bản thân. Cũng như thể hiện được cái chất riêng của nhóm mình khi muốn in áo tập thể. Vậy bạn đã biết các bước người ta tạo ra một chiếc áo thun được ép decal nhiệt như thế nào chưa?

Decal nhiệt ép áo và các công đoạn ép decal trên áo thun 2
Mẫu in được thiết kế trên máy tính với các phần mềm đồ họa

Thiết kế mẫu in

Công đoạn này sẽ được tiến hành trên máy vi tính bằng các phần mềm đồ họa như photoshop, Corel hay Al. Sau khi thấy kế xong thì lấy các đường viền để cắt.

In decal

Bạn tiến hành in mẫu thiết kế trực tiếp từ máy tinh lên decal bằng máy in kỹ thuật sô. Công đoạn được tiến hành khá đơn giản và nhanh chóng như những cách in thông thường khác.

Cắt decal

Có một số loại máy in có tích hợp luôn chức năng cắt; khi ấy bạn có thể cài đặc trực tiếp chương trình in với cắt luôn. Hoặc không thì cần phải đầu tư một máy cắt kỹ thuật số chuyên dụng; hoặc một chiếc máy cắt decal thông thường để hạn chế sự tốn kém.

Decal nhiệt ép áo và các công đoạn ép decal trên áo thun 3
Deal có thể được cắt trong lúc in hoặc là cắt sau đó

Loại bỏ phần không cần thiết

Công đoạn này được thực hiện ngay sau khi bạn tiến hành cắt decal. Khá nhanh chóng thôi vì về cơ bản bạn đã tách biệt các phần cần dùng và không cần dùng ra rồi. Tốt nhất thì bạn cần sự hỗ trợ của một vật kim loại có đầu nhọn để lột. Lưu ý kỹ hơn đến các chi tiết nhỏ nhé.

Tiến hành ép decal lên quần áo

Decal nhiệt ép áo và các công đoạn ép decal trên áo thun 4
Ép decal nhiệt lên quần áo bằng máy ép nhiệt

Ở công đoạn này, chúng ta sẽ cần phải sử dụng đến một thiết bị nữa đó chinh là máy ép nhiệt. Thông thường chỉ cần một máy ép nhiệt 38 x 38 là đã có thể áp dụng với hầu hết các loại áo thun rồi. Bạn khởi động máy trước khoảng 5 – 10 phút; nhiệt độ của máy được đặt ở khoảng 150 độ C. Đặt tấm decal lên vị trí cần ép. Tiến hành ép trong khoảng 15 giây với những loại vải thông thường. Còn nếu đó là vải nylon thì có thể giảm nhiệt xống còn 120 độ C và ép trong 10 giây.

Như vậy là bạn đã hoàn thiện xong các công đoạn ép decal nhiệt trên áo thun.

5/5 - (28 bình chọn)

Xem thêm

Bàn in lụa – một thiết bị quan trọng của công nghệ in lụa

Là một trong các kỹ thuật in ấn, in lụa đã có mặt từ cách đây rất lâu. …