Khung in lưới và kỹ thuật căng khung in lưới

Càng ngày các kỹ thuật in ấn càng phát triển để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. Mang đến những sản phẩm đa dạng, đa màu, đa mẫu mã. Vừa đảm bảo được chất lượng, vừa đảm bảo được mức độ thẩm mỹ.

Mặc dù đã xuất hiện và tồn tại nhiều thập niên qua, song kỹ thuật in lụa vẫn phát triển sâu rộng và có tầm ảnh hưởng lớn không nhỏ đối với ngành in. Ở giữa những kỹ thuật in hiện đại với máy móc tiên tiến, in lưới vẫn sử dụng khung in được căng thủ công nhưng không hề bị lãng quên. Kỹ thuật in được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm in ấn của nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Khung in lưới và kỹ thuật căng khung in lưới 1
Sử dụng khung in lưới thủ công không hề lạc lõng giữa các kỹ thuật in tiên tiến.

Khung in lưới và các loại của nó

Khung in lưới

Khung in là một vật tư quan trọng trong kỹ thuật in lưới. Khung in lưới sẽ được dùng để định hình một tấm vải lụa, vì thế mà trước đây kỹ thuật in này còn gọi là in lụa. Song để phù hợp hơn với thời đại, vải lụa dần được thay thế bằng những chất liệu khác nên gọi chung là in lưới.

Khi in, mực in sẽ thấm dần lên bề mặt sản phẩm thông qua lớp lưới trên khung in này. Khung in lưới giúp định vị sản phẩm in ở vị trí thích hợp. Như vậy thì quá trình in ấn sẽ đạt được kết quả như ý.

Khung in lưới và kỹ thuật căng khung in lưới 2
Khung in là một vật tư quan trọng trong kỹ thuật in lưới.

Các loại khung in lưới

Hiện trên thị trường có khá nhiều loại khung in lưới. Song có hai loại được sử dụng thường xuyên, thuận tiện nhất đó chính là khung gỗ và khung nhôm. Mỗi loại khung in lưới có giá thành không giống nhau. Điều này còn phụ thuộc và kích thước, độ bền chất liệu, độ cong vênh,… Người thợ in, đơn vị in ấn cũng sẽ dựa vào những yếu tố này để quyết định lựa chọn loại khung in lưới cho phù hợp.

Nhận định về 2 loại khung in lưới

Khung gỗ và khung nhôm, trong hai loại này thì khung gỗ là được đưa vào sử dụng sớm hơn. Song nếu đưa ra một nhận định công bằng về hai loại khung này thì khung nhôm có những điểm nổi trội hơn. Trong đó có thể kể đến một số điều như:

Khung in lưới và kỹ thuật căng khung in lưới 3
Khung nhôm có những điểm nổi trội hơn khung lưới.
  • Khung nhôm có thể tái sử dụng được nhiều lần mà không lo bị hao mòn. Trong khi đó khung gỗ dễ bị hư hỏng, mốc, ẩm sau một và lần sử dụng.
  • Khung nhôm dễ lau chùi, vệ sinh hơn nhiều.
  • Chất liệu nhôm cứng, chắc và bền hơn nên khi căng lưới sẽ đảm bảo độ căng hơn. Dù đó là trên chất liệu nào: vải, kim loại, giấy hay nhựa…
  • Có thể linh hoạt biến hóa hình dạng khung lưới để phù hợp với nhiều loại máy in lưới khác nhau cũng như các hình in phong phú.

Kỹ thuật căng khung in lưới đảm bảo đúng chuẩn

Khung in lưới và kỹ thuật căng khung in lưới 4
Kỹ thuật căng khung in lưới có 4 bước cơ bản.

Nhận định được tầm quan trọng của khung in lưới trong kỹ thuật in lưới; vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng in ấn nên việc căng khung trước khi in cũng cần được đảm bảo. Và nói về kỹ thuật căng khung in lưới, có 4 bước cơ bản như sau:

  • Quét keo dán lên trên phần khung đã được chuẩn bị sẵn. Đó có thể là khung nhôm hoặc gỗ với kích thước cần thiết.
  • Đến khi keo đã khô rồi thì dùng máy căng lưới để căng. Sử dụng máy căng khung lưới này để đảm bảo độ căng đạt chuẩn. Không bị chùng.
  • Sau khi đã căng lưới xong rồi thì tiếp tục quét thêm một lần keo nữa sau đó để đảm bảo rằng khung và lưới đã thực sự dính chặt vào nhau.
  • Khoảng 1.5 – 2 giờ đồng hồ sau là có thể tiếp tục các công việc khác như cắt lưới, phủ keo biên và dán băng dính bạc.
Khung in lưới và kỹ thuật căng khung in lưới 5
Để đảm bảo chất lượng bản in được như ý muốn, việc căng khung in lưới thực sự quan trọng.

Chỉ với những công đoạn đó thôi là bạn đã có được một khung in lưới đạt đúng kỹ thuật. Song việc căng khung in lưới thực sự quan trọng; nhưng để đảm bảo chất lượng bản in được như ý muốn trước hết cũng phải xác định được loại khung in phù hợp. Như vậy sẽ đạt được sự thống nhất cả về kỹ thuật lẫn các vật tư. Mọi thứ sau đó sẽ đạt được độ hoàn hảo.

Nếu như khách hàng đang có nhu cầu in ấn các sản phẩm; hàng hóa cần thiết bằng các kỹ thuật in hiện đại; in bằng khung in lưới thủ công thì có thể liên hệ với decalnhiet.com. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chất lượng hàng đầu.

5/5 - (20 bình chọn)

Xem thêm

Ưu điểm nổi bật của dòng máy in lụa dạng xoay tròn

Công nghệ in lụa hiện phổ biến ở khắp nơi trên toàn thế giới và ở Việt …