Những công nghệ mực in đặc biệt khó ai ngờ tới

Công nghệ mực in là một phần cực kỳ quan trọng trong quá trình in ấn và tạo thành một sản phẩm hoàn thiện. Đối với từng loại công nghệ in khác nhau; từng loại máy in khác nhau thì sẽ có những loại mực tương ứng. Vừa phù hợp với máy in, vừa cho ra được những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh những dạng mực in thông thường mà chúng ta đã đề cập ở trước như mực in ribbon; mực in dạng bột; mực dạng lỏng; mực dạng đặc thì ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về 2 dạng mực in khác. Đặc biệt hơn, lạ lẫm hơn và có cơ chế hoạt động độc đáo hơn nhiều. Hãy cùng tìm hiểu thêm để mở mang vốn kiến thức của mình về các công nghệ mực in hiện đại nhé.

Những công nghệ mực in đặc biệt khó ai ngờ tới 1
Đối với từng loại công nghệ in; từng loại máy in khác nhau thì sẽ có những loại mực tương ứng.

Công nghệ thăng hoa mực in

Thăng hoa mực in hay còn gọi là thăng hoa mực nhuộm. Đây là một công nghệ mực không qua giai đoạn hóa lỏng như những dạng mực in khác.

Theo đó, một loại chất nhuộm rắn sẽ được làm nóng cho thật nhanh; và nó có thể chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi luôn và không qua dạng lỏng. Khi bốc hơi thì người ta sẽ thu nhận được một đám mây mực lắng lại trên giấy. Và tạo thành điểm màu.

Những công nghệ mực in đặc biệt khó ai ngờ tới 2
Thăng hoa mực in là một công nghệ mực không qua giai đoạn hóa lỏng.

Với những điểm màu được in bằng máy in thăng hoa mực nhuộm (có tên quốc tế là dye-sub printer), chúng có viền mờ hòa lẫn vào nhau. Khi dùng để in trên loại giấy in chuyên dụng thì chất lượng hình ảnh sẽ rất cao.

Song cũng chính ưu điểm đó lại là nhược điểm. Vì điều này mà công nghệ thăng hoa mực in lại không phù hợp với những bản in đòi hỏi sự sắc nét ở phần viền. Chẳng hạn như in văn bản hay in các bản vẽ vec-tơ. Chưa kể những sản phẩm in ằng công nghệ mực in này có giá bán trên mỗi sản phẩm cũng khá cao.

Giấy in nhiệt

Nếu bạn đang nghĩ giấy in thì sao có thể làm mực in được thì đừng vội kết luận như vậy. Trên thực tế, giấy in nhiệt cũng được tẩm một loại hóa chất. Khi cho tiếp xúc với nhiệt thì loại hóa chất này sẽ chuyển sang màu tối. Vì thế mà giấy in nhiệt thường được dùng trong những ứng dụng yêu cầu cao về độ tin cậy và dễ bảo trì.

Khi sử dụng giấy in nhiệt sẽ mang lại nhiều lợi thế. So với các công nghệ in truyền thống thì nó không cần có hộp chứa đầu mực. Vì thế mà thiết kế cơ học cũng như việc sử dụng máy in được đơn giản hóa và êm hơn rất nhiều.

Những công nghệ mực in đặc biệt khó ai ngờ tới 3
Giấy in nhiệt chỉ in được một màu.

Tuy nhiên, giấy in nhiệt vẫn có những hạn chế nhất định. Hạn chế lớn nhất, dễ nhìn thấy nhất đó là nó chỉ in được một màu mà thôi. Bên cạnh đó, giá giấy in nhiệt thì không hề rẻ mà chất lượng của nó thì giảm khá nhanh, nhất là khi để ở những khu vực có nắng nóng.

Trên đây chính là 2 công nghệ mực in mà chúng tôi muốn nhắn đến với mọi người. Mỗi công nghệ mực in khác nhau sẽ phù hợp trong từng trường hợp khác nhau. Dựa vào mực đích, nhu cầu sử dụng của mình mà khách hàng có thể lựa chọn loại mực để in ấn cho sản phẩm của mình.

Và nếu khách hàng đang có nhu cầu in ấn thì có thể liên hệ với decalnhiet.com. Chúng tôi cung cấp dịch vụ in ấn chuyên nghiệp, sử dụng các loại máy móc công nghệ cao; thợ in nhiều kinh nghiệm in ấn. Hãy liên hệ và để chúng tôi khiến bạn hài lòng.

Những công nghệ mực in đặc biệt khó ai ngờ tới 4
Muốn chọn được loại mực phù hợp còn dựa vào nhiều yếu tố khác.
5/5 - (21 bình chọn)

Xem thêm

Ưu điểm nổi bật của dòng máy in lụa dạng xoay tròn

Công nghệ in lụa hiện phổ biến ở khắp nơi trên toàn thế giới và ở Việt …