Những lưu ý giúp bạn tạo được chuẩn màu sắc trong in ấn

Muốn có được một sản phẩm in ấn cuối cùng như ý cần đến rất nhiều những yếu tố khác nhau. Có thể kể đến một số thành phần quan trọng như chế bản, máy in, vật liệu in và cả mực in nữa. Mực in ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình in. Việc cho ra sản phẩm in cuối cùng liệu có đạt hay không cũng phụ thuộc mào mực in rất nhiều.

Muốn tạo được chuẩn màu sắc trong in ấn không phải là điều dễ dàng. Việc làm này đòi hỏi sự chuyên nghiệp, lành nghề của những người hoạt động trong lĩnh vực in ấn. Phải biết phối làm như thế nào, lớp mực in có độ dày ra sao,… chỉ cần lệch đi một chút thì kết quả thu về đã khác rồi.

Những lưu ý giúp bạn tạo được chuẩn màu sắc trong in ấn 1
Muốn tạo được chuẩn màu sắc trong in ấn đòi hỏi sự chuyên nghiệp, lành nghề của những người hoạt động trong lĩnh vực in ấn.

Dựa vào đâu để tạo chuẩn màu sắc trong in ấn

Tạo chuẩn màu sắc dựa vào độ bão hoà màu

Muốn có được độ bảo hòa màu cân đối thì trước tiên phải đảm bảo độ dày lớn mực. Nó phải được đổ một cách khéo léo và chính xác về tỉ lệ. Trong trường hợp lớp màu dày, nhiều hơn thì màu sắc nhận được sẽ tối hơn, sậm hơn so với màu chuẩn.

Ví dụng như trong hệ màu CKYM, nếu như màu Magenta cao hơn thì màu sẽ bị chuyển sang đỏ bầm; hoặc nếu màu Cyan cao hơn thì sẽ dần chuyển sang sắc xám, độ sáng cũng giảm đi nhiều.

Những lưu ý giúp bạn tạo được chuẩn màu sắc trong in ấn 2
Muốn có được độ bảo hòa màu cân đối thì trước tiên phải đảm bảo độ dày lớn mực.

Một ví dụ đơn giản như thế để thấy độ dày màu rất quan trọng. Tông màu và độ bãi hòa màu sẽ thay đổi nếu như độ dày lớp màu được đổ cao hơn. Vì thế công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cao. Phải là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thực hiện. Như vậy thì màu của sản phẩm mới đạt như ý.

Tạo chuẩn màu sắc dựa vào độ dày lớp mực in

Có thể bạn chưa biết rằng độ dày mực in càng cao thì độ bóng cũng vậy. Những sản phẩm như thế thường mang tính thẩm mỹ và sống động hơn rất nhiều. Dựa vào nguyên lý này nên khi muốn tạo ra một sản phẩm in ấn sẩm màu và bóng hơn thì người ta sẽ tăng độ dày lớp màu in lên. Nghe có vẻ cũng đơn giản đó chứ.

Tạo chuẩn màu sắc dựa vào độ sai lệch màu

Như ở trên chúng ta đã nói với nhau, khi độ dày mực màu càng tăng thì độ bão hòa cũng như độ đậm, bóng của màu cũng sẽ tăng. Và chúng còn tạo ra một vấn đề, đó là độ sai lệch màu. Việc có những sự sai lệch đó sẽ làm biến đổi những màu tông nguyên tương ứng. Và thường có xu hướng xấu hơn so với các màu tông nguyên.

Những lưu ý giúp bạn tạo được chuẩn màu sắc trong in ấn 3
Thay đổi độ dày mực sẽ dẫn đến những sai lệch về màu sắc.

 

Như vậy kết quả chúng ta nhận được sẽ hiển thị rõ ở trên sản phẩm. Sản phẩm in ra không đạt yêu cầu, màu sắc khác xa với bản thiết kế gốc. Vậy nên tốt chất nên tuân thủ những số liệu, điều chỉnh ban đầu. Hoặc khi muốn thay đổi độ dày lớp màu in cần có sự cân nhắc.

Tạo chuẩn màu sắc dựa vào độ sắc nét

Việc thay đổi độ dày lớp mực tuy làm sai lệch màu; song nó lại giúp làm tăng độ bóng màu cũng như làm tăng độ sắc nét khi in ấn.

Điều này thực sự rất có ý nghĩa. Nên nếu biến cách điều chỉnh để có thể vừa tránh sự sai lệch màu mà còn được một sản phẩm thẩm mỹ, chi tiết và rõ nét hơn.

Những lưu ý giúp bạn tạo được chuẩn màu sắc trong in ấn 4
Việc thay đổi độ dày lớp mực giúp làm tăng độ sắc nét khi in ấn.
5/5 - (16 bình chọn)

Xem thêm

Ưu điểm nổi bật của dòng máy in lụa dạng xoay tròn

Công nghệ in lụa hiện phổ biến ở khắp nơi trên toàn thế giới và ở Việt …