Tìm hiểu cách pha mực trong công nghệ in lụa trên vải

Kỹ thuật in lụa đã có lịch sử phát triển lâu đời; cũng như được sử dụng trong nhiều lĩnh cực khác nhau. In lụa có thể in trên nhiều chất liệu như giấy, kính, nhựa, thủy tinh hay kim loại. Chất lượng in ảnh được in bằng kỹ thuật in lụa có chất lượng cao, hình ảnh rõ ràng, màu sắc nổi bật. Thời gian in ấn cũng khá nhanh chóng.

Và để đảm bảo chất lượng hình ảnh in luôn ổn định, có độ bền màu cao thì chất lượng mực in, công nghệ pha mực giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Trong kỹ thuật in này có sử dụng khá nhiều loại mực như mực in lụa UV, mực in lụa sico. Song đa số đều có công thức pha mực tương đối giống nhau.

Tìm hiểu cách pha mực trong công nghệ in lụa trên vải 1
Và để đảm bảo chất lượng hình ảnh in luôn ổn định thì chất lượng mực in giữ vai trò cực kỳ quan trọng.

Phương pháp tạo màu, pha mực trong công nghệ in lụa

Hiện nay, nói về cách pha mực trong công nghệ in lụa trên vải thì có hai phương pháp tạo màu chủ yếu là:

  • Tổng hợp màu cộng: Tạo màu mới bằng cách pha trộn các ánh sáng có màu.
  • Tổng hợp màu trừ: Tạo màu mới bằng cách pha trộn các vật thể có màu

Nguyên tắc pha mực màu trong công nghệ in lụa

  • Trên một vòng tròn màu, 2 màu bù sẽ đối nhau 180 độ, nghĩa là sẽ nằm ở hai cực đối diện; còn những màu khác sẽ cách nhau một góc nhỏ hơn. Khi hai màu càng nằm cách xa nhau, pha với nhau thì màu mới sẽ càng tối. Tương tự, nếu pha hau màu càng nằm gần nhau trên vòng màu thì màu mới sẽ càng sáng.
  • Khi cần pha được một màu tối thì cần phải pha thêm màu đen. Song cũng nên chú ý về số lượng màu đen sẽ pha tùy mức độ làm tối màu. Còn khi cần làm sáng màu thì lại cần pha lạt mực đậm.
Tìm hiểu cách pha mực trong công nghệ in lụa trên vải 2
Nguyên tắc pha mực màu trong công nghệ in lụa
  • Khi pha hai màu lại với nhau có cùng liều lượng, màu nào đậm hơn thì sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến sắc của màu mới.
  • Khi ta pha các màu đậm với nhau thì ta sẽ được màu đậm hơn, sâu hơn. Còn khi pha các màu nhạt sáng hơn thì sẽ được một màu sáng trong hơn.
  • Khi pha mực màu vào với mực trắng thì sẽ nhận được các sắc thái khác nhau của màu đó. Nếu đó là màu mực trắng trong thì sẽ được sắc thái sáng trong còn nếu màu mực trắng đục thì sẽ được các màu phủ.
  • Khi pha hai màu mực đậm và lạt thì nên cho mực đậm vào mực lạt dần dần.
  • Trên thực tế thì việc pha màu không được khuyến khích, nên hạn chế. Bởi vì thông thường mực in cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt. Tiêu chuẩn về độ đậm đặc, độ khô, độ trong hay độ bền,… Nhưng khi bạn pha màu thì những tính chất này cũng sẽ bị giảm đi đáng kể. Vì thế nếu cần thiết thì nên gửi mực màu đến những cơ sở sản xuất chuyên nghiệp để chế sẵn.
Tìm hiểu cách pha mực trong công nghệ in lụa trên vải 3
Nên gửi mực màu đến những cơ sở sản xuất chuyên nghiệp để chế sẵn thay vì tự pha.
  • Việc pha màu mực in lụa trên vải đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ lưỡng. Cần phải kiểm soát được nhiệt độ; độ ẩm; ánh sáng xung quanh để có thể tạo ra được một màu sắc đảm bảo đúng với màu mẫu. Có như vậy thì chất lượng hình ảnh in mới đạt được độ hoàn hảo nhất có thể.

Trên đây là một số gợi ý về kỹ thuật pha mực trong công nghệ in lụa. Chúng tôi hy vọng khách hàng đã có một cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về ngành nghề in ấn. Nếu có nhu cầu in áo thun thì khách hàng có thể liên hệ với decalnhiet.com. Chúng tôi cung cấp dịch vụ in áo decal chuyên nghiệp.

Tìm hiểu cách pha mực trong công nghệ in lụa trên vải 4
Việc pha màu mực in lụa trên vải đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ lưỡng.
5/5 - (27 bình chọn)

Xem thêm

Ưu điểm nổi bật của dòng máy in lụa dạng xoay tròn

Công nghệ in lụa hiện phổ biến ở khắp nơi trên toàn thế giới và ở Việt …